Trang quảng bá du lịch huyện Tuần Giáo

Du lịch khám phá, trải nghiệm Đèo Pha Đin – Tuần Giáo – Điện Biên

Đèo Pha Đin dài khoảng 32 km, từ km số 360 đến km số 392 trên quốc lộ 6, là nơi tiếp giáp theo hướng Đông-Tây giữa tỉnh Sơn La và tỉnh Điện Biên, nằm trong hệ thống cao nguyên Tả Phìn. Điểm cao nhất của đèo là 1.648 mét so với mực nước biển và tại đây có một tháp truyền hình khối lượng khoảng 70 tấn, chịu sức gió 200km/h. Địa thế đèo rất hiểm trở, chênh vênh, một bên là vách núi và một bên là vực sâu hun hút.

Pha din 2

Pha din 3

Pha Đin vào một trong "tứ đại đèo" vùng Tây Bắc, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Mã Pí Lèng. Cũng có khi đèo được xếp cùng nhóm 6 con đèo gây ấn tượng nhất Việt Nam bao gồm Khau Phạ, Hồng Thu, Ô Quy Hồ, Hải Vân và Hòn Giao (thuộc Hòn Giao, Khánh Hòa).

Pha din 4

Từ Hà Nội lên Điện Biên Phủ nếu không đi đường hàng không mà đi đường bộ, bạn sẽ phải vượt qua hàng trăm km đường đèo dốc và nhất thiết là phải vượt qua đèo Pha Đin dài 32 km. Pha Đin tiếng địa phương nghĩa là "trời đất", đây là nơi tiếp giáp giữa trời và đất. Tương truyền, xưa kia vì sự tranh chấp ranh giới giữa Lai Châu và Sơn La, người ta đã giải quyết bằng một cuộc đua ngựa. Từ hai phía đèo, cùng một lúc hai con ngựa hai bên phi hướng về nhau. Nơi gặp gỡ sẽ là ranh giới. Ngựa Lai Châu phi nhanh hơn, nên phần đèo thuộc về Lai Châu (nay thuộc địa phận huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) dài hơn phần đèo thuộc về Sơn La.

Pha din 5
Pha din 6

Trên lưng chừng đèo Pha Đin thường mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng trù phú. Đứng trên dốc đèo phía huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên nhìn xuống du khách sẽ thấy thung lũng Mường Quài trải rộng với ngút ngàn màu xanh của đồi núi, thấp thoáng những làng bản đầu tiên của huyện Tuần Giáo. Đặc biệt, khi lên đến gần đỉnh đèo là nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.

Pha din 5
Pha din 8

Trong kháng chiến chống Pháp, một trong những tuyến huyết mạch quan trọng tiếp vận vũ khí đạn dược và lương thực cho chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) của Việt Minh đi qua đèo này, đã khiến đèo Pha Đin trở thành một biểu tượng của tinh thần gan dạ với hơn 8.000 thanh niên xung phong "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Năm 1954, nhằm chặn đứng tuyến tiếp vận này của Việt Minh, suốt 48 ngày đêm ròng rã tướng Pháp Christian de Castries đã cho máy bay oanh tạc đường số 6, trong đó đèo Pha Đin và ngã ba Cò Nòi (di tích lịch sử quốc gia ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) là hai nơi hứng chịu nhiều nhất lượng bom đạn đổ xuống. Trên đỉnh đèo Pha Đin hiện còn tấm bia ghi lại dấu ấn lịch sử này: "Đây là nơi hứng chịu nhiều nhất những trận oanh tạc bằng máy bay của thực dân Pháp nhằm ngăn chặn đường tiếp vận vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm của ta phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ".

Pha din 9

Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ

Đèo Lũng Lô anh hò chị hát

Dù bom đạn xương tan thịt nát

Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh

Trích Hoan hô chiến sĩ Điện Biên, Thơ Tố Hữu

Trên hành trình chinh phục Pha Đin, du khách sẽ tìm thấy cho mình những phút nghỉ ngơi, dừng chân nơi sát đỉnh đèo, để uống cốc nước, ăn trái dưa mèo và khám phá vùng hoa tam giác mạch hay khu vườn hoa Pha Đin lộng gió.

Pha din 10
Pha din 11