09:23 10/05/2018
ĐBP - Cây mía “xương gà” được trồng và “bén rễ” trên đất Pú Nhung (huyện Tuần Giáo) từ khá lâu, song để được biết đến rộng rãi thì mới chỉ thời gian gần đây, khi một số người Mông mạnh dạn vượt cách trở về giao thông, mang mía đi bán và giới thiệu ra các khu vực ngoài, như: TP. Ðiện Biên Phủ, huyện Tủa Chùa; huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu (Sơn La). Những cây mía đốt ngắn, khẳng khiu mà nếu chỉ nhìn qua thì không mấy ai chịu “móc hầu bao”; song khi nếm thử thì nhiều người không khỏi bất ngờ bởi vị ngọt, mềm, thanh mát khác hẳn các giống mía được trồng ở một số địa phương khác trong tỉnh. Chúng tôi tìm về vùng quê cách mạng Pú Nhung khi mía đang bắt đầu vào vụ mới.